5 เคล็ดลับในการทำ Layout

ใครอยากออกแบบงานง่ายๆ งานนี้มีเฮ! ด้วย Shutterstock Editor ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นการออกแบบที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ สร้างโพสต์ทางสังคมโปรโมตสไลด์และการนำเสนอหัวเรื่องอีเมลและอื่น ๆได้อีกมากมาย ไปลองกันเลยค่ะ

ไม่ว่าคุณจะทำงานเกี่ยวกับการออกแบบ Infographic การออกแบบใบปลิวหรือเกี่ยวกับการสื่อสารด้วยภาพใด ๆ เป้าหมายของเราคือการส่งข้อความของคุณไปยังผู้อ่าน การสร้างเค้าโครงที่เต็มไปด้วยจินตนาการและมีสีสันเป็นเรื่องสนุกมาก แต่ถ้าคุณไม่มีกฎพื้นฐานขององค์ประกอบคุณอาจดึงความสนใจของคนด้วยข้อความแทน วันนี้เรานำ 5 เคล็ดลับในการออกแบบมาฝากกันค่ะ

1.  การกำหนดเค้าโครง

จุดเริ่มต้นของการออกแบบที่ดี คือการทำให้ผู้ชมติดตามเรื่องราวที่เราจะสื่อสารออกไป ดังนั้น นักออกแบบต้องคำนึงถึงความสำคัญของเนื้อหาสำคัญให้มากที่สุด เช่น ในการออกแบบใบปลิวความน่าสนใจที่สุดน่าจะเป็นภาพหรือภาพประกอบทางด้านขวา จากนั้นนำพวกเขาจะไปที่ด้านซ้ายบนและอ่านข้อความจากบนลงล่าง เป็นต้น กฎพื้นฐานก็คือต้องนำสายตาของคนดูไปเชื่อมต่อกับจุดสำคัญของเนื้อหาทั้งหมดให้ได้

2. ความสามารถในการอ่าน

แบบอักษรถึงเป็นองค์ประกอบที่สนุกในการออกแบบของคุณ แต่ตามกฎทั่วไป อย่าใช้รูปแบบตัวอักษรมากกว่า 3 แบบในการออกแบบ ถ้ามากเกินไปความเลอะเทอะของงานอาจสร้างปัญหาให้ผู้ติดตามไม่อยากอ่านต่อก็เป็นได้ ซึ่งคุณอาจจะแก้ปัญหาด้วยการใช้ตักอักษร หนา หรือเอียง แทนได้

3. ภาพที่ดึงดูด

ในการเลือกรูปถ่าย โลโก้และองค์ประกอบภาพอื่น ๆ คุณต้องการเลือกชิ้นเดียว เพื่อเน้นจุดสำคัญให้มีขนาดใหญ่กว่าจุดอื่นๆและลำดับความสำคัญให้เล็กลงตามลำดับ ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ผู้อ่านรู้ว่าจุดสำคัญของเรื่องราวทั้งหมดคืออะไร เป็นต้น

การจัดวางครั้งต่อไปของคุณ ลองใช้ Shutterstock Editor เครื่องมือดีๆ เพื่อให้การออกแบบของคุณง่ายขึ้น

4. การบรรลุเป้าหมาย

ต้องคิดอยู่เสมอว่า คุณต้องการอะไรจากการออกแบบในครั้งนั้นๆ เช่นต้องการให้ความรู้ คุณอาจใช้ลักษณะของ infographic หรือ คุณต้องการหาคนเข้าร่วมโครงการ ต้องเน้นในรายละเอียดกิจกรรม สถานที่ ฯ ไม่ว่าเป้าหมายจะเป็นอย่างไรคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปแบบของคุณ ตอบโจทย์การออกแบบในครั้งนั้นๆหรือไม่

5.  ขอบเขตแห่งศิลปะ

โดยส่วนใหญ่ของการออกแบบ เรามักจะใส่ข้อมูลมากกว่าที่การคำนึงถึงความเหมาะสมกับการออกแบบจริงๆ คุณควรเลือกใช้ทิ้งข้อมูลบางอย่างที่ไม่สำคัญออกไป เช่นถ้าคุณกำลังทำ Infographic เกี่ยวกับจุดหมายปลายทางในยุโรปคุณควรรวมเฉพาะข้อมูลที่เหมาะกับการออกแบบของคุณเท่านั้นเพราะคุณไม่สามารถหยิบข้อมูลยุโรปทั้งหมดมาเล่าเรื่องราวได้ เพื่อไม่ดูรกเกินไป และระบุลิงก์ที่ส่งไปยังข้อมูลเพิ่มเติม

หลักเกณฑ์พื้นฐานเหล่านี้จะช่วยให้งานของคุณได้รับการติดตามด้วยความเรียบง่าย สบายตาและตอบเป้าหมายของการสื่อสารของคุณอย่างแน่นอน

 

“Simple is the Best” NUMBER 24

สนใจรายละเอียด Shutterstock และ Shutterstock Premier ติดต่อ Number 24 ตัวแทน Shutterstock ประเทศไทยแบบระดับพรีเมียร์แต่เพียงผู้เดียว
โทร. 099 459 9144, 099 459 5244
www.number24.co.th
premier.shutterstock.com

SOURCE »
A version of this article originally appeared on Shutterstock’s blog, click here

สนใจรายละเอียด Shutterstock และ Shutterstock Premier ติดต่อ Number 24 ตัวแทน Shutterstock ประเทศไทยแบบระดับพรีเมียร์แต่เพียงผู้เดียว

โทร. 099 459 5244, 099 459 9144
อีเมล์. shutterstock@number24.co.th
Line Official. @number24

Number 24 ตัวแทน Shutterstock ประเทศไทย
ระดับพรีเมียร์แต่เพียงผู้เดียว

Comments

comments