5 ปัจจัยที่ทำให้ภาพใน Instragram ปัง! ดังข้ามคืน 

เคยสงสัยกันมั้ย? ว่าทำไง? ภาพที่เราโพสต์ถึงจะเป็นที่นิยม มันจะมีสูตรสำเร็จของการโพสต์หรือไม่ วันนี้เราได้ตรวจสอบดูโพสต์ Instagram ที่นิยมมากที่สุดของเราเพื่อพิจารณาว่าอะไร? ที่ทำให้ภาพดูมีความเป็นพิเศษโดดเด่นกว่าภาพอื่น ๆ สิ่งที่เราพบคือ ไม่มีสูตรตายตัว แต่เราพอจะสรุปจากการตรวจสอบลักษณะเฉพาะของภาพถ่ายที่ประสบความสำเร็จ จาก feed ข้อมูล Instagram Shutterstock ซึ่งเราได้รวบรวมเป็น 5 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้คนต้องกดปุ่ม “Like”

1.  แนวภาพที่ทำให้เราอยากรู้อยากเห็น

นี่ไม่ใช่แค่ภาพที่มีผู้ชื่นชอบเกือบ 3,000 คนเท้านั้น แต่ยังรวมความคิดเห็นมากที่สุดด้วยจำนวน 74 comments ภาพนี้เป็นที่นิยมสำหรับหลายสาเหตุ เราขอตั้งชื่อว่า “ความอยากรู้” แบบ National Geographic

@NatGeo เป็น Instagram ที่มีชื่อเสียงอันดับ 1 ของโลกที่มีผู้ติดตามเกือบ 80 ล้านคน เมื่อพูดถึง Instagram National Geographic มีสิ่งที่ให้เราสามารถเรียนรู้ได้มากจาก @NatGeo: ภาพ Instagram ยอดนิยมซึ่งเป็นหนังสือที่พวกเขาตีพิมพ์เมื่อปีที่แล้ว ภาพที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทคือ Wanderlust, Curiosity, Beauty, และ Marvel

New York Journal of Books, Marilyn Gates เขียนว่า “ความอยากรู้อยากเห็นในความผิดปกติดึงดูดให้คนอยากเรียนรู้มัน” ซึ่งถึงว่าเป็นอีกหนึ่งสูตรความสำหรับความสำเร็จ

ภาพนี้ถ่ายโดย Shutterstock contributor lussiya เป็นตัวอย่างที่ดี เราอาจบอกแค่ว่ารัสเซียเป็นประเทศที่มีพื้นที่ป่าประมาณ 8 ล้านตารางกิโลเมตร แต่เมื่อเราสร้างความน่าสนใจของภาพที่ว่า ไทกา (หรือที่เรียกว่าป่าเขตหนาว) เป็นดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถ้าไม่รวมถึงมหาสมุทร ทำให้ภาพนี้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้นทันทีเลย

จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมถึงเป็นภาพที่นิยม และยอมรับว่า “นี้เป็นภาพที่หาได้ยาก!”

2.  แนวภาพที่ใช้โทนสีฟ้า

โดยเฉลี่ยภาพที่มีสีน้ำเงินมีแนวโน้มที่จะได้รับความสนใจมากกว่าภาพที่มีสีอุ่นกว่าสีแดงหรือสีส้มถึง 24% สถิตินี้ได้รับการเผยแพร่เมื่อหลายปีก่อน Curalate ได้ศึกษารูปสระว่ายน้ำจำนวน 8 ล้านรูปเพื่อประเมินคุณภาพที่ทำให้เกิด “Like”

ข้อเท็จจริงพบว่าสีฟ้าได้รับการยกย่องว่าเป็น “สีที่ชื่นชอบของมนุษยชาติ” และ “สีที่เป็นที่ชื่นชอบของโลก” จากการศึกษานานาชาติหลายแห่ง นักจิตวิทยา พยายามหาเหตุผลว่าทำไม? ผู้คนถึงเชื่อมต่อและตอบสนองต่อสีฟ้าและในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

แต่ก่อนที่คุณจะไปเพิ่มสีฟ้าให้กับโพสต์ Instagram ลองมาดูผลงานการถ่ายภาพที่ของประสบความสำเร็จ คุณ Worachat โดยภาพทั้งหมดเป็นสีน้ำเงินจากใต้น้ำจนถึงท้องฟ้า ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีใครบางคนในเสื้อสีฟ้ากับภูมิทัศน์สีแดง โดยในความเป็นจริงแล้วการใส่หรือเพิ่มสีมากเกินไปอาจมีผลเสียมากกว่าภาพที่มีโทนสีที่โดดเด่นเพียงอย่างเดียว ถึง 18%

3.  แนวภาพที่ทำให้แปลกใจ

ความสำเร็จของภาพนี้อาจเป็นเรื่องยากที่จะระบุได้เนื่องจากมีปัจจัยมากมายที่ช่วยในการสนับสนุน ขอเริ่มจากกลับไปที่ @NatGeo: รูป Instagram ยอดนิยม ขณะที่เกตส์ได้กล่าวไว้ในบทวิจารณ์ของเธอว่าส่วน “มหัศจรรย์” ของหนังสือเล่มนี้ได้อุทิศให้กับ “ภาพถ่ายที่ทำให้เกิดความประหลาดใจหรือแปลกใจ”

หากรูปถ่ายของเสือโคร่งไซบีเรียของ Martin Mecnarowski นี้ไม่ทำให้คุณประหลาดใจ ก็แปลกแล้ว! เพราะมันยากที่จะเข้าใจว่าตรงที่ช่างภาพกำลังยืนอยู่และภาพนี้จะเป็นอย่างไร ในฐานะที่เป็นหนึ่ง commenter ขอลงความเห็นว่า “ฉันหวังว่านั่นเป็นเลนส์ที่ยาวมาก”

ถ้าคุณใช้เวลาในการอ่านคำอธิบายภาพคุณจะได้เรียนรู้บางสิ่งบางอย่างที่ทำให้สิ่งมีชีวิตที่สวยงามนี้น่าอัศจรรย์มากขึ้น: มันกินเนื้อประมาณ 20 ปอนด์ต่อครั้ง

4.  แนวภาพที่ทำให้เราอยากเห็นด้วยตาตัวเอง

อีกหนึ่งปัจจัยที่เราจะกล่าวถึงกันก็คือ ภาพที่ทำให้คุณอยากออกเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวคุณเอง! @NatGeo: ภาพ Instagram ยอดนิยม ในการเขียนนี้ภาพที่น่าอัศจรรย์ 47,914,903 ถูกติดแท็ก #wanderlust บน Instagram ทุกๆวินาทีที่มีการรีเฟรช จำนวนก็เพิ่มขึ้น

คนชอบที่จะมองหาเกี่ยวกับการเยี่ยมชมสถานที่ห่างไกล, ภาพทิวทัศน์อันงดงามของทิวทัศน์ป่า ทำให้เรารู้สึกถึงความหลุดพ้นและความโรแมนติค และนี่ก็เป็นสถานที่ไม่กี่แห่งที่เป็นภูเขาที่สูงที่สุดเป็นอันดับสามของโลก ซึ่งถ่ายภาพโดย Samik Biswas ภาพนี้ทำให้ทุกคนอยากมีมุมมองแบบนี้ และสำหรับพวกเราที่ไม่ได้เดินทางไปทั่วโลกภาพเป็นโอกาสเดียวที่เราจะได้เห็นโลกที่กว้างขึ้น

5.  แนวภาพที่มีความเป็น Patterns

ภาพถ่ายนี้ถ่ายโดย Khuroshvili Ilya ซึ่งถือเป็นความเรียบง่ายที่ดึงดูดเรา เพียงแค่ช่องว่างเรียบร้อยและเป็นระเบียบ หน้าต่างสร้างตารางที่สมบูรณ์แบบ หนึ่งในเคล็ดลับที่น่าสนใจคือ การมองหา “รูปแบบและการทำซ้ำ” COOPH อธิบายว่า “รูปแบบที่สมบูรณ์แบบ อาจสมบูรณ์แบบกว่า ถ้ามีความไม่สมบูรณ์” หน้าต่างในภาพของ Khuroshvili Ilya จัดอยู่ในกริดที่เป็นระเบียบเรียบร้อย แต่หัวใจสำคัญของภาพนี้คือบางส่วนของไฟจะถูกปิด ทำให้ Patterns ของภาพเกิดความสวยงามและน่าแปลกใจ

เห็นแบบนี้แล้ว อยากหยิบกล้อง สะพายกระเป๋าออกไปสร้างสรรค์ผลงานดีๆกันเลยจริงมั้ยค่ะ ใครทดลองทำแล้วก็อย่าลืมส่งมาให้ดูบ้างนะค่ะ รับรองว่างานนี้มียอด “Like” มากกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

 

 

“บางครั้ง ความไม่สมบูรณ์แบบ ก่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบได้” NUMBER 24

Top image by Martin Mecnarowski.

สนใจรายละเอียด Shutterstock และ Shutterstock Premier ติดต่อ Number 24 ตัวแทน Shutterstock ประเทศไทยแบบระดับพรีเมียร์แต่เพียงผู้เดียว
โทร. 099 459 9144, 099 459 5244
www.number24.co.th
premier.shutterstock.com

SOURCE »
A version of this article originally appeared on Shutterstock’s blog, click here

สนใจรายละเอียด Shutterstock และ Shutterstock Premier ติดต่อ Number 24 ตัวแทน Shutterstock ประเทศไทยแบบระดับพรีเมียร์แต่เพียงผู้เดียว

โทร. 099 459 5244, 099 459 9144
อีเมล์. shutterstock@number24.co.th
Line Official. @number24

Number 24 ตัวแทน Shutterstock ประเทศไทย
ระดับพรีเมียร์แต่เพียงผู้เดียว

Comments

comments